WEBSITE SEARCH
Dịch Vụ
 
Download
Quản Lý Bán Hàng Trực Tuyến - WA
Quản Lý Bán Hàng - 172 MB
Quản Lý Hóa Đơn - 70 MB
Quản Lý Kho - 160 MB
Quản Lý Học Phí - WA
Quản Lý Cầu Đường - WA
Quản Lý Doanh Nghiệp
Chức Năng ERP
Thảo Luận Về ERP
Nghiệp Vụ Kế Toán
Bài Tập Kế Toán
Hỗ Trợ Phần Mềm
 
TƯ VẤN HỖ TRỢ
 Nguyễn Đức Hồ
Hotline: 0983.89.89.11
--------
Công Ty Phần Mềm Hoàn Hảo
 
TP. Hồ Chí Minh
122 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh.


 
Long An
Số 3 Đường Số 3, KDC Kiến Phát, Phường 6, TP.Tân An, Long An.
Điện thoại: 0272.6504722

 Thông Tin Hóa Đơn
Gia hạn in hóa đơn

Doanh nghiệp tìm hiểu thông tin về hóa đơn tự in tại một công ty in. Ảnh: Lê Toàn.

Quyết định này đồng nghĩa với việc gia hạn cho doanh nghiệp kéo dài in hóa đơn đến 31-3-2011, thay vì phải hoàn thành trước 1-1-2011 như quy định của Nghị định 51/NĐ-CP. Tuy nhiên, liệu thời hạn 31-3 có đảm bảo được việc các doanh nghiệp có hóa đơn tự in để dùng hay không?

Những nhân nhượng của Bộ Tài chính

Bộ Tài chính cho biết quyết định gia hạn nói trên nhằm tháo gỡ khó khăn mà doanh nghiệp lẫn các cục thuế địa phương phản ánh là khó có hóa đơn sử dụng vào ngày 1-1-2011 do nhà in chưa giao kịp (TBKTSG số 49-2010, phát hành ngày 2-12 đã phản ánh tình trạng này trong bài “Đến hạn, khó có hóa đơn” ).

Theo quy định của Thông tư 153/2010/TT-BTC, sau ngày 31-3-2011, dù trong bất kỳ trường hợp nào, nếu không dùng hết hóa đơn đã in, doanh nghiệp phải tiêu hủy số còn thừa. Tuy nhiên trước những kiến nghị của doanh nghiệp lẫn cơ quan thuế địa phương về việc cho tiếp tục được sử dụng hết hóa đơn, tránh lãng phí cũng như được mua/bán thêm hóa đơn theo nhu cầu do không in kịp trước ngày 1-1-2011, Bộ Tài chính đã có sự nhân nhượng.

Ngày 12-11, Bộ Tài chính có công văn số 15364 cho phép các doanh nghiệp đã tự in hóa đơn trong năm 2010 được tiếp tục sử dụng hóa đơn cũ đến hết ngày 31-3-2011 nếu có nhu cầu và đăng ký tiếp tục sử dụng với cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Đặc biệt, với trường hợp doanh nghiệp đã tự in hóa đơn trong năm 2010 với số lượng lớn, đến ngày 31-3-2011 vẫn chưa sử dụng hết mà có nhu cầu tiếp tục thì đề nghị cục thuế rà soát trong quí 1-2011.

Nếu Cục Thuế thấy mẫu hóa đơn của doanh nghiệp vẫn đủ các tiêu thức bắt buộc như tên loại hóa đơn; số thứ tự; tên, địa chỉ, mã số thuế người bán; tên, địa chỉ, mã số thuế người mua; tên hàng hóa, dịch vụ; năm lập hóa đơn; tên tổ chức nhận in hóa đơn… theo quy định tại Thông tư số 153 thì để doanh nghiệp tiếp tục phát hành hóa đơn sử dụng đến hết năm 2011.

Hiện tại, các cục thuế địa phương đã triển khai hướng dẫn này. Ví dụ, tại Cục Thuế TPHCM, bà Lê Thị Thu Hương, Phó cục trưởng, cho hay sau khi tổng hợp nhu cầu, Cục Thuế TPHCM đã đặt mua thêm 13.900 cuốn hóa đơn với Tổng cục Thuế (trước đó đã đặt 50.000 cuốn), đảm bảo bán cho doanh nghiệp đủ dùng đến hết 31-3 năm sau. Riêng về việc rà soát các doanh nghiệp đã in hóa đơn với số lượng lớn, có nhu cầu sử dụng tiếp sau thời điểm 31-3, bà Hương cho biết cơ quan thuế chưa tiến hành do chưa có công ty nào có đề xuất, đăng ký.

Tiếp nhận thông tin gia hạn, nhiều doanh nghiệp tỏ ra khá hào hứng vì có thêm thời gian hoàn tất việc in ấn. Anh Hoàng, đại diện Doanh nghiệp tư nhân Tài Thanh tại huyện Hóc Môn, TPHCM, cho hay nhờ quyết định trên, doanh nghiệp của anh sẽ kịp có hóa đơn sử dụng dù thời điểm này mới bắt đầu đi đặt in. “Hơn một tháng trước, tôi đã đi đặt in nhưng không nơi nào nhận vì quá tải. Nếu hoãn đến hết quí 1 năm sau thì chúng tôi sẽ có”, anh Hoàng nói.

Thế nhưng cũng không ít doanh nghiệp tỏ ra lo ngại là dù đã được gia hạn thời gian in hóa đơn do mẫu hóa đơn theo quy định trước đây và hiện nay có nhiều khác biệt.

Nhà in quá tải, doanh nghiệp thì từ từ

Bà Hương nhận định, với hướng dẫn của Bộ Tài chính, ngành thuế tin rằng sẽ giải quyết ổn thỏa các vấn đề. Theo bà Hương, trên địa bàn thành phố có khoảng 110.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có 6.000 đơn vị đã tự in hóa đơn từ nhiều năm nay (theo Thông tư 120) với khối lượng lớn, gấp 9 lần số hóa đơn cơ quan thuế bán ra. Và cho đến thời điểm này, các công ty đã hoàn tất việc in hóa đơn, vấn đề còn lại chỉ là các doanh nghiệp nhỏ, in số lượng ít. Theo bà Hương, với năng lực của các nhà in hiện nay, trong ba tháng còn lại đủ sức in hóa đơn.

Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều doanh nghiệp chưa tích cực trong việc in hóa đơn. Theo ông Nguyễn Thái Linh, Tổng giám đốc Công ty Giấy vi tính Liên Sơn, số lượng doanh nghiệp chưa in hóa đơn còn khá nhiều, rơi vào các cơ sở kinh doanh, dịch vụ nhỏ. “Chỉ cần nhẩm tính trên số lượng đã đặt in là nhìn ra điều này. Mới đây tôi hỏi một số doanh nghiệp về việc in hóa đơn, họ nói rằng, cơ quan thuế bán tiếp rồi, vội in làm gì”, ông Linh kể.

Có mặt tại Công ty Giấy vi tính Liên Sơn, TBKTSG ghi nhận vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp mới bắt đầu đến tìm hiểu thông tin. Trong khi đó, cho đến thời điểm này, tại một số nhà in lớn, khách hàng đặt in phải lấy số thứ tự để được hẹn ngày nộp hồ sơ, làm hợp đồng. Thời gian từ ngày lấy số thứ tự đến ngày nộp hồ sơ có khi kéo dài tới hai tuần, chưa kể trước đó mất thêm khoảng năm ngày cho việc đến hỏi thông tin, tư vấn và nộp giấy giới thiệu. Mỗi hợp đồng in hiện tại kéo dài từ 40 - 45 ngày (tính từ thời điểm hợp đồng ký kết, hai bên thống nhất mẫu hóa đơn in).

Còn các nhà in nhỏ, thậm chí nhà in có trong danh sách đăng ký đủ điều kiện in được Cục Thuế TPHCM công bố trên mạng, lại không nhận in. Ông Linh lý giải: “Thời điểm này là mùa làm ăn của các nhà in khi phải in lịch, in bao bì nhãn mác, in sổ tay. Những loại hàng này, giá trị hợp đồng lớn, lợi nhuận cao. Trong khi đó, in hóa đơn, mỗi hợp đồng chỉ từ vài trăm ngàn đến hơn triệu đồng mà lại phải bỏ công sức quản lý nhiều nên chẳng ai mặn mà”.CÁC NỘI DUNG KHÁC

 
Trang Chủ   |    Giới Thiệu   |    Sản Phẩm   |    Diễn Đàn   |    Liên Hệ   |    Tin Tức

Copyright © Perfect Software Co.,Ltd, 2005. All Rights Reserved

Site info
perfect.com.vn
Cài đặt toolbar